Ảnh hưởng của hóa chất khi tiếp xúc với mắt

Tổn thương mắt có thể bị gây ra bởi cả hai loại hóa chất có tính axit và có tính kiềm

Khi một hóa chất có tính axit hoặc tính kiềm phun hoặc văng vào mắt có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho các mô tế bào mắt. Hóa chất có tính axit thường sẽ gây tổn thương bề mặt của mắt trong khi hóa chất có tính kiềm có thể thâm nhập nhanh vào các khoang bên trong của mắt.

Cả hai loại hóa chất axit và kiềm điều có thể gây mù mắt

Hóa chất có tính axit sẽ làm cho protein đông lại trong biểu mô giác mạc. Điều này có thể hạn chế sự thâm nhập sâu hơn của hóa chất nhưng nó vẫn có thể gây những tổn thương nghiêm trọng cho giác mạc. Tuy nhiên không phải tất cả các hóa chất có tính axit chỉ tác dụng lên bề mặt bên ngoài của mắt, ví dụ như axit HF (hydrofluoric) có thể thâm nhập vào bên trong tế bào mắt. Hóa chất có tính kiềm có thể nhanh chóng đi vào khoang bên trong của mắt tiếp xúc toàn bộ cấu trúc của mắt và phá hủy. Hóa chất có tính kiềm có thể làm chết tế bào mắt.

Những phút đầu tiên cực kỳ quan trọng

Khi hóa chất phun hoặc văng vào mắt được xem là một trường hợp khẩn cấp bởi vì những tổn thương nghiêm trọng đến mô mắt bắt đầu xảy ra ngay lập tức. Việc rửa mắt luôn luôn được xem là biện pháp xử lý đầu tiên trong tình huống này. Một bồn rửa mắt khẩn cấp nên được đặt tại vị trí chiến lược nơi người lao động có nguy cơ tiếp xúc với hóa chất độc hại. Tiêu chuẩn ANSI yêu cầu bồn rửa mắt khẩn cấp phải được đặt tại vị trí trong khoảng 10 giây đi bộ để đảm bảo người lao động có thể rửa mắt nhanh chóng.
 

Làm loãng hóa chất và rửa sạch

Hóa chất cần được làm loãng và rửa sạch hoàn toàn bởi vì những tổn thương có thể tiếp tục xảy ra lâu hơn nếu còn sót lại chút hóa chất nào trong mắt. Tiêu chuẩn ANSI yêu cầu nạn nhân phải rửa sạch mắt đủ 15 phút để đạt được hiệu quả rửa mắt tốt nhất.

Phun hoặc văng hóa chất có thể xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau

Phun hoặc văng hóa chất vào mắt có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như dạng lỏng, dạng khí, hơi sương, hơi nước thậm chí cả khói độc.

Kính áp tròng và hóa chất

Đeo kính áp tròng khi làm việc trong môi trường hóa chất có thể gây ra một số vấn đề nếu bị hóa chất phun hoặc văng vào mắt. Kính áp tròng có thể tích tụ hóa chất. Nếu đeo kính áp tròng mà bị hóa chất độc hại văng vào mắt thì nên rửa mắt ngay lập tức và đồng thời gõ bỏ kính áp tròng.
 
 
Tất cả phụ thuộc vào độ PH

Tính kiềm hay axit của một hóa chất được gọi là độ PH. Thang đo độ PH từ 1 đến 14. Tính trung hòa của hóa chất nằm ở mức 7. PH của hóa chất thấp hơn mức 7 được xem là tính axit, cao hơn mức 7 được xem là tính kiềm. Khi xác định đặc tính của một loại hóa chất nếu độ PH càng cao hoặc càng thấp so với mức 7 thì hóa chất càng nguy hiểm cho mắt.

Kính bảo hộ, kính chống hóa chất và bồn rửa mắt khẩn cấp

Không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ lây nhiễm hóa chất độc hại tại nơi làm việc. Việc quản lý và trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cần thiết là biện pháp phòng ngừa tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người lao động làm việc trong môi trường hóa chất. Khi người lao động làm việc với những loại hóa chất ăn mòn có thể văn hoặc phun vào mắt họ nên đeo kính bảo hộ như là biện pháp phòng ngừa đầu tiên để bảo vệ mắt. Một bồn rửa mắt khẩn cấp được đặt ở vị trí phù hợp được xem là biện phát phòng ngừa thứ hai trong trường hợp tai nạn mắt xảy ra. Việc đánh giá mối nguy hiểm cùng với huấn luyện nhân viên có thể giảm những tai nạn lao động.
 
Lâm Quang Phát dịch

Đơn vị cung cấp chai nước rửa mắt khẩn cấp tại HCM   

Đơn vị cung cấp chai nước rửa mắt khẩn cấp tại HCM

Lâm Quang Phát – Đơn vị cung cấp chai nước rửa mắt khẩn cấp tại HCM

🎖️ Top 3 vòi rửa mắt khẩn cấp ưa chuộng nhất năm 2022  

🎖️ Top 3 vòi rửa mắt khẩn cấp ưa chuộng nhất năm 2022

Bạn muốn tham khảo loại vòi rửa mắt khẩn cấp ưa chuộng nhất 2022? Bài viết này sẽ gửi đến khách hàng 3 mẫu vòi rửa mắt đang thịnh hành nhất và nơi mua hàng uy tín tại Việt Nam

Cảnh báo Bồn rửa mắt khẩn cấp EW607 hàng giả hàng nhái  

Cảnh báo Bồn rửa mắt khẩn cấp EW607 hàng giả hàng nhái

Lâm Quang Phát chia sẻ bài viết cảnh báo khách hàng tránh mua hàng nhái của dòng sản phẩm bồn rửa mắt khẩn cấp EW607 thật ra là hàng giá rẻ của Trung Quốc

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner MMC 220  

Máy đo độ ẩm gỗ Wagner MMC 220

Sản phẩm nhỏ gọn xuất xứ từ Mỹ chuyên dùng đo độ ẩm gỗ chính xác tuyệt đối, rất dễ sử dụng. Là sản phẩm được các doanh nghiệp, nhà sản xuất khai thác gỗ tin cậy nhất. Phù hợp cho các công ty chế biến gỗ, thợ mộc, gỗ nội thất, ván lót sàn gỗ...

Vòi tắm khẩn cấp tại Sài Gòn  

Vòi tắm khẩn cấp tại Sài Gòn

Ngày nay việc chọn vòi tắm khẩn cấp là một quá trình rất phức tạp nên khi lắp đặt chúng ta cần phải chú ý các vấn đề về thiết kế và kỹ thuật.